Ăn nhiều chuối có tốt cho làn da không

Chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Ăn chuối có thể giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ ung thư và hen suyễn. Mặc dù chuối rất tốt cho sức khỏe nhưng liệu ăn nhiều chuối có tốt không? Ăn nhiều chuối có thể gây ra một số hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Tiêu thụ quá nhiều chuối thực sự có thể đảo ngược tất cả những lợi ích mà chuối có thể mang lại. Nếu bạn là một người yêu chuối, thì đây chính là bài viết dành cho bạn!
Xem thêm:

Ngày nay, chuối được trồng ở ít nhất 107 quốc gia và được xếp hạng thứ tư trong số các loại cây lương thực của thế giới về giá trị tiền tệ. Người Mỹ tiêu thụ nhiều chuối hơn táo và cam cộng lại. Tuy nhiên, mặc dù chuối rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều trong một ngày.

Dinh dưỡng từ chuối


Một quả chuối cỡ trung bình chứa 110 calo, 1 gram protein và 3 gram chất xơ và không chứa bất kỳ chất béo, cholesterol hoặc natri. Đây là một nguồn kali tốt và cung cấp 35% vitamin B-6 so với lượng khuyến cáo hàng ngày, 20% giá trị hàng ngày cho vitamin C; 10% giá trị hàng ngày cho magiê; 8% giá trị hàng ngày cho riboflavin; 6% giá trị hàng ngày cho folate; 4% giá trị hàng ngày cho niacin và thiamine; và 2% giá trị hàng ngày cho vitamin A, sắt và phốt pho.

Lợi ích từ chuối

A glass of banana juice with bananas in the background and banana slices next to it


Hàm lượng kali và carbohydrate cao trong chuối khiến chúng trở thành nguồn nhiên liệu tốt cho các vận động viên. Chất xơ trong chuối có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường ruột, cholesterol cao, bệnh tim và tiểu đường. Chất xơ có thể giúp bạn no và giữ cho bạn cảm giác no lâu hơn, giúp bạn không ăn nhiều calo hơn mức cần thiết và tăng cân.

Ăn quá nhiều chuối


Ăn quá nhiều chuối có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu do hàm lượng chất xơ của chúng, bao gồm khó tiêu và cần phải đi vệ sinh thường xuyên, đặc biệt là nếu bạn tăng lượng chất xơ đột ngột và không uống đủ chất lỏng. Ngoài ra, chuối tương đối nhiều calo. Một hoặc hai quả chuối mỗi ngày sẽ không gây hại miễn là bạn tính đến lượng calo, nhưng không nên ăn năm hoặc mười quả chuối mỗi ngày.

8 tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều chuối

  • Táo bón: Chuối chưa chín có thể gây táo bón vì chúng chứa nhiều tinh bột, rất khó để cơ thể tiêu hóa tốt. Chuối cũng chứa rất nhiều chất xơ pectin hút nước từ ruột. Nó có thể khiến bạn bị táo bón nhiều hơn.
  • Mất cân bằng dinh dưỡng: Cơ thể bạn cần cân bằng các chất dinh dưỡng để hoạt động tốt. Nếu chuối chi phối chế độ ăn uống của bạn, dạ dày của bạn có ít không gian cho các loại thực phẩm lành mạnh khác. 
  • Chất xơ quá mức có thể gây ra vấn đề tiêu hóa: Lượng chất xơ vừa phải rất tốt cho tiêu hóa của bạn. Tiêu thụ một lượng lớn chất xơ có thể gây ra chuột rút bụng, khí, đầy hơi. Trên thực tế, chất xơ quá mức có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất như canxi và sắt.
  • Tăng cân: Chuối là thực phẩm giàu calo. Tiêu thụ nhiều hơn hai quả chuối chắc chắn có thể chứa hơn 300 calo. Do đó, tốt hơn là chỉ nên ăn hai quả chuối, nếu bạn không ăn bất kỳ loại trái cây nào khác trong ngày.
  • Buồn ngủ: Chuối chứa tryptophan, axit amin được biết là giúp bạn ngủ ngon hơn. Carbonhydrate trong chuối được cho là ngăn chặn axit amin xâm nhập vào não, do đó, có một dòng tryptophan có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất serotonin, một tác nhân khác gây buồn ngủ. Chuối cũng bao gồm magiê làm thư giãn cơ bắp.
  • Làm đẹp làn da: Chuối là một loại dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể dùng chuối trong việc đắp mặt nạ dưỡng da giúp đánh bay các lớp bụi bẩn bám sâu trong làn da

Khuyến nghị


Thay vì tiêu thụ nhiều chuối, bạn nên ăn chúng một cách điều độ cùng với các loại trái cây và rau quả khác. Ăn nhiều loại trái cây và rau quả làm tăng lợi ích sức khỏe tiềm năng vì các loại trái cây khác nhau chứa các hỗn hợp chất dinh dưỡng khác nhau.
Xem thêm: